การแก้ไขวิกฤตเฉพาะหน้า เหตุวง DEFTONES ยกเลิกการแสดงกะทันหัน

เหตุเกิดที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เมื่อคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังแฟนเพลงชาวร็อกไม่พอใจจนทำลายข้าวของ ที่วงเดฟโทนส์ (DEFTONES) ยกเลิกคอนเสิร์ตกะทันหัน ล่าสุดผู้จัด ขอโทษโชว์ล่ม อ้างเหตุสุดวิสัย ระบบไฟไม่พร้อม ยืนยันคืนเงินค่าบัตรได้

ผู้จัดคอนเสิร์ต ชี้แจงกรณียกเลิกการแสดงว่า เกิดการผิดพลาดทางเทคนิค ซึ่งทางผู้จัดการซาวด์เช็กของวง อ้างว่า ระบบเสียงและไฟ ไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากเกรงว่า จะทำให้เครื่องดนตรี และอุปกรณ์มีปัญหาในภายหลัง ซึ่งตน และทีมงาน ก็ได้พยายามแก้ไขอย่างเต็มที่ ประกอบกับเรื่องของเวลาที่คลาดเคลื่อนจากการเซทระบบเสียงและไฟ ทำให้ผู้จัดการวงไม่ปล่อยให้ศิลปินขึ้นทำการแสดง และต้องยกเลิกไปในที่สุด

บรรดาผู้ชมและแฟนคลับ ที่รอชมการแสดงไม่พอใจ ทำลายข้าวของ และเวทีจนพังยับ ซึ่งทางผู้จัดได้กล่าว ขอโทษแฟนคลับ และผู้ที่รอชมคอนเสิร์ตถึงข้อผิดพลาด

…………………………………………………………………………………………………..

ข้อคิดจากกรณีนี้

เมื่อเกิดปัญหาในวิกฤตเฉพาะหน้า การเข้าถึงต้นตอ หรือพื้นฐานของการเกิดปัญหานั้นๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง  ต้องให้ความสำคัญกับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและผู้ที่เกี่ยวข้องมากกว่า เหตุผล หากแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด อาจต้องเผชิญความเสี่ยงหลายประการ

ผมขอนำเสนอ ข้อคิด 6 ข้อ สำหรับวิกฤตเฉพาะหน้า

1.การเข้าใจในการสื่อความกับกลุ่มชน เข้าใจในความหลากหลายของความต้องการร่วมกัน ที่เป็นพลังได้มาก เพราะต่างมีแนวคิดร่วมกัน เมื่อมีผู้นำอาจมีผู้เห็นด้วยและคล้อยตามง่าย ผู้สื่อความต้องมีความรอบคอบ

2.ใช้ศิลปะของการสื่อความ ความจริง ก็คือความจริง แต่บางครั้งความจริงก็จำเป็นที่อธิบายอย่างละเอียดอ่อน รอบคอบ  จะให้ใครอธิบาย / ผู้อธิบาย มีน้ำหนักแค่ไหน / จะอธิบายว่าอย่างไร / เนื้อหา กับ ข้อมูลจะปล่อยออกมาทีเดียวหรือปล่อยมาเป็นระยะ ๆ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น อย่างละมุนละม่อม

3. บางครั้งต้องใช้จินตนาการแก้ปัญหาบ้าง ไม่ใช้เหตุผลทั้งหมด เพราะเวลาที่โกรธหรือไม่พอใจ อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล   หากเราสามารถสร้างจินตนาการร่วมกันได้   การสร้างกิจกรรมทดแทน อาจเป็นทางออกที่บรรเทาได้ดีกว่าใช้เหตุผลเพียงอย่างเดียว

4.การแก้ไขด้วยความรับผิดชอบและความยุติธรรม แม้ทางผู้จัดได้ชี้แจงว่า จะคืนเงินให้กับผู้ที่ซื้อครบ 100 เปอร์เซ็นต์ และหากผู้ชมได้ลงชื่อในการคืนบัตรไว้ เมื่อมีการจัดคอนเสิร์ตเดฟโทนส์ ในครั้งหน้า ทางทีมงานและผู้จัดก็จะลดราคาบัตรให้อีก 20 เปอร์เซ็นต์ หรือหากผู้ชมไม่มีความประสงค์จะคืนบัตร เนื่องจากต้องการเก็บไว้เป็นที่ระลึก ก็สามารถนำมาใช้ในคอนเสิร์ตในครั้งหน้าได้ พร้อมเผยยังจะมีการจัดคอนเสิร์ตเดฟโทนส์ขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเป็นความรับผิดชอบที่ดีแต่ก็ยังไม่โดนใจ และยังไม่ใช่คำตอบสำหรับสถานการณ์เฉพาะหน้าเช่นนี้

5.วิเคราะห์คาดการณ์และ การตัดสินใจ การแก้ไขวิกฤตเฉพาะหน้า แม้จะต้องแก้ไขโดยรวดเร็ว แต่จะเป็นต้องมองตัวปัญหาอย่างเข้าใจ มองถึงบริบทแวดล้อม รากฐานของปัญหา การคาดการณ์ที่เกิดขึ้น ของผู้คนที่เกี่ยวข้องและได้รับ วิเคราะห์ผลกระทบจากปัญหา การให้ทางเลือกที่ดีกว่า

6.การมีแผนรับมือกับวิกฤต กรณีนี้คงเป็นอีกหนึ่งบทเรียนของบรรดาผู้จัดทั้งหลาย แม้จะไม่ลุกลามใหญ่โตมากนัก  แต่ก็แสดงให้เห็นว่าหากมีแผนรับมือที่เตรียมกันไว้ล่วงหน้า เหตุการณ์ที่ไม่อยากให้มีใครอยากให้เกิดขึ้น ก็จะมีทางเลือกหรือทางออกและมีสติกับการรับมือได้ดีกว่านี้แน่นอน

สำหรับกรณีนี้ ..

ผู้จัด … ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น .. แต่ต้องแก้ปัญหาแบบมืออาชีพกว่านี้อีกหน่อย

ขณะที่ ผู้ชม … ก็เสียความรู้สึก เสียค่ารถ เสียเวลา  เสียค่าเบียร์ ……. สารพัด  บอกตามตรงว่าเห็นใจทุกฝ่ายครับ

……………………………………………………………………………………

ขอขอบคุณภาพ และclip video จากเว็บ http://www.thaiseoboard.com

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Copyright © 2020 - ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ มัลติมีเดีย ความรู้ด้านการสื่อสารการตลาด สื่อสารองค์กร การบริหารภาพลักษณ์.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.