Fordจูงใจให้คนขับรถของพวกเขาจัดการกับมลพิษได้อย่างไร ?

เมื่อปี 2007 ฟอร์ดต้องการที่จะเพิ่มแรงจูงใจให้กับผู้ที่ใช้รถฟอร์ด ให้เปลี่ยนไปติดตั้ง อุปกรณ์กรองอนุภาคให้กับเครื่องยนต์ดีเซล จากผลของการตัดสินใจที่จะควบคุม การปล่อยมลภาวะ หรือที่เรียกกันว่า สร้างพื้นที่สีเขียว Environmental Zones ซึ่งโครงการนี้ได้รับการก่อตั้งขึ้นในเมืองเยอรมันที่มีปริมาณของการจราจรสูงในปี 2008 กลางใจเมืองเหล่านี้มีแผนที่จะไม่อนุญาติรถยนต์ดีเซลที่ไม่มีอุปกรณ์ลดมลพิษเข้าเมือง  ซึ่งมันมีผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนทั่วไป รวมไปถึงผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ดด้วย

ฟอร์ดจึงตัดสินใจใช้วิธี ให้ทุกคนได้รับประสบการณ์ตรง เพราะผู้คนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้สึก หากไม่ได้มารู้ และสัมผัสด้วยตัวเอง โดยฟอร์ดให้พวกเขาเข้ามามีประสบการณ์ กับผลของการขับรถที่ไม่มีตัวกรองมลพิษ การประชาสัมพันธ์ของฟอร์ดนี้ได้มุ่งไปที่ 5 เมืองที่มีความแออัดของเยอรมัน (เบอร์ลิน, มิวนิค สตุ๊ทการ์ท ฮันโนเวอร์) และเริ่มต้นปฎิบัติแต่ในเขตด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องในอนาคตตามลำดับ

ฟอร์ด นำแคมเปญ Particle Hitchhihers  มาใช้ในแต่ละจุดของห้าเมืองดังกล่าวในชั่วโมงเร่งรีบ ที่เต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่าน โดยมีป้าย เขียนว่า  “Retrofitting or walking” จะติดตั้งตัวกรองมลพิษ หรือเดิน ?, “Entrance with particulate filters only” เข้าได้เฉพาะรถที่ติดตั้งตัวกรองมลพิษแล้วเท่านั้น ! นอกจากนี้แล้วยังมีฟอร์ดยังจัดให้มี Hitchhiker. แต่งตัวในชุดที่ที่เป็นเขม่าดำ ให้เป็นที่สนใจให้กับผู้ใช้รถ ใช้ถนน ซึ่งตรงนี้เป็นที่ดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี  นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ก็มีสิ่งที่ทำควบคู่กันไปคือการใช้สื่อสิ่งพิมพ์ การเข้าร่วมมือกับสื่อพันธมิตรต่าง ๆ  ซึ่งไม่ได้เป็นแค่เพียงประกาศกิจกรรม หรืออธิบายความเป็นมา ว่าฟอร์ดกำลังจะทำอะไรเท่านั้น  แต่ยังได้เพิ่มการจับสลากส่วนลดที่น่าสนใจ เช่นส่วนลดสำหรับ ผู้ที่สนใจซื้อ Ford fiesta เป็นต้น

แคมเปญของ ฟอร์ดนี้ได้เป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมา โดยภายใน 3 เดือน ฟอร์ดสารถเข้าถึงผู้ฟังผ่านทางวิทยุได้ถึง 1 ล้านคน  สื่อสิ่งพิมพ์ และ มีการแสดงผลผ่านทางอินเทอร์เน็ตมากกว่า 35 ล้านเพจ  กิจกรรมพิเศษที่ได้กล่าวมานี้ได้ถูกรายงานไปตามสื่อหลักต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นกระแส ขึ้นมาในช่วงระยะเวลานั้น ซึ่งนับว่าเป็นผลตอบรับที่ดีสำหรับเคมเปญนี้

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Copyright © 2021 - ความรู้ด้านการประชาสัมพันธ์ พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับ ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.