Talk of the Town by Samsung : Street –Viral Marketing


กลายเป็น Talk of  the Town ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อ Porsche Boxster 987 ราคาหลายล้านบาท กลายเป็นรถแท็กซี่คันหรู ขับไปมาคอยรถรับ-ส่งผู้โดยสารอยู่ใน ย่านสยามสแควร์  ทำเอาผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาแถบนั้น ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เกิดอาการตะลึงงัน  พากันถ่ายภาพเจ้า Porsche Boxster 987 คันนั้นกันจ้าละหวั่น

ชั่วเวลาไม่นาน ภาพรถแท็กซี่เขียวเหลืองที่เป็น Porsche Boxster 987 ได้ขึ้นบน  Social Network กันเป็นจำนวนมาก อย่างรวดเร็ว

3 วันต่อมา  Samsung ก็ได้ออกมาเฉลย ว่า เหตุการณ์ ดังกล่าวคือ แคมเปญการตลาดเพื่อ โปรโมท Galaxy S II ของ Samsung เรื่องดังกล่าว ที่แท้ได้กลายเป็นการสื่อสารแบบ Viral Marketing นั่นเอง

รูปแบบของการสื่อสาร โฆษณา-ประชาสัมพันธ์ แบบ Street นี้ หรือที่เรียกเป็นการสื่อสารในท้องถนน หรือพื้นที่ชุมชนที่ผู้คนเยอะๆ สำหรับกรณีนี้ได้ถูกนำมารวมกัน เพื่อกำหนดให้เกิดการสร้างกระแสใน Social Network แล้วกลายเป็น Viral Marketing อย่างหนึ่งเป็นการสื่อสารให้เกิดผลที่แยบยลทีเดียว

การสื่อสารทางการตลาด โดยลักษณะการสร้างให้เกิดการกระจายข่าวสาร ในแบบ Viral Marketing ครั้งนี้เป็นลักษณะแบบการสร้าง Talk of  the Town สร้างสถานการณ์ให้เกิดการพูดโจทย์ขานแบบปากต่อปาก ยิ่งในยุคที่สื่อดิจิตอล อินเตอร์เน็ต มือถือ และกล้องถ่ายรูปเชื่อมโยงกัน ด้วยแล้วจึงทำให้ การสร้าง Brand Awarenessเกิดขึ้นและ กระจายตัวได้อย่างไม่ยากเลย

การที่   Samsung เลือกเทคนิคทางสื่อสารทางการตลาดแบบนี้มาใช้   และกลายเป็นกระแสเพียงไม่กี่วินาที  เพื่อให้รู้จัก Samsung Galaxy SII ที่มีไว้ให้ภายในรถหรูคันดังกล่าวสำหรับให้ทดลองใช้ เพื่อตอกย้ำแนวความคิดที่ว่า   Samsung Galaxy SII  ความแรงที่สัมผัสได้ในราคาเบาๆ  ภาพของการเป็นโทรศัพท์ที่ดูหรูหรา แต่สามารถที่จะเป็นเจ้าของกันได้ทุกคน กลายเป็นมีพลัง มีน้ำหนักในการสร้างความเชื่อถือ มากกว่าสื่อสารแบบเดิม ๆ เพราะว่าเรื่องราวได้ถูกการส่งต่อ หรือบอกต่อกันเป็นทอดๆ ใน Social Network กันไปสักระยะใหญ่ทีเดียว

ถือเป็นอีก แคมเปญหนึ่งที่น่าสนใจ ที่สร้างกระแสได้เร็ว แต่การสื่อสารแบบ การสร้าง Talk of  the Town แบบการใช้ Viral Marketing นี้ส่วนใหญ่ก็ไปเร็วมาเร็วเหมือนกันครับ

คนส่วนใหญ่จดจำในช่วงเวลาสั้น เป็นกระแสแค่สักพัก ส่วนจะอยู่ในใจเขาได้นานแค่ไหน อันนี้ต้องใช้ทั้งการสร้าง Brand Experience และ Communication Tolls หลายอย่างเข้าช่วยเยอะเลยครับ

…………………………………………………………………………………………………………………….

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

RSS Feed

No comments yet.

Leave a comment!

You must be logged in to post a comment.

<<

>>

Find it!

Copyright © 2020 - ความรู้ด้านการประชาสัมพันธ์ พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับ ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ.
Website powered by WordPress and Asero wordpress theme designed by TopTut.com & TopWPThemes.com.
Visit WebHostingFan.com for the latest news on web hosting and cms review.